เปลี่ยนการแสดงผล
#ใจรักในความหอม
9 มิถุนายน 2564 185 ครั้ง
#ใจรักในความหอม มีเสน่ห์ ของกลิ่นกาแฟ มีความสุขกับการนั่งดื่ม ผ่อนคลาย ในวันสบาย ๆ เติมพลังบวกให้ตัวเองได้ดีมาก อาชีพหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับกาแฟ นั่นก็คือ บาริสต้า (Barista) ซึ่งให้ความสำคัญกับความอร่อยของกาแฟทุกถ้วยเพื่อทำให้ลูกค้ามีความสุข 

“บาริสต้า” ถ้าเป็นสายตาคนภายนอกก็เป็นแค่คนชงกาแฟเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้ว บาริสต้าเป็นมากกว่านั้น จะต้องใส่ใจ และมีความรู้เฉพาะด้านกาแฟที่แน่นมาก ๆ ตั้งแต่พื้นฐานไปจนถึงความรู้ระดับสูง ต้องรู้ชนิดเมล็ดกาแฟซึ่งมีหลากหลายสายพันธุ์ ที่ได้รับความนิยมถูกปากผู้ดื่มกาแฟมากที่สุดคือพันธุ์อราบิก้า (Arabica) ลักษณะเมล็ดจะค่อนข้างเรียวและส่วนผ่าตรงกลางจะเป็นเหมือนรูปตัว S ในภาษาอังกฤษ ปลูกในพื้นที่สูง อากาศเย็น ประเทศไทยจะพบในภาคเหนือ เอกลักษณ์จะมีกลิ่นหอมอย่างพอดีรสชาติกลมกล่อมนุ่มนวล ปริมาณของคาเฟอีนที่ต่ำมากไม่ถึง 2 % สายพันธุ์อราบิก้าเป็นที่นิยมและขายได้มากที่สุดในโลกเฉลี่ยถึง 80 %  ส่วนสายพันธุ์โรบัสต้า (Robusta) ได้รับความนิยมรองลงมา ลักษณะของเมล็ดจะอวบอ้วนและส่วนผ่าตรงกลางจะเป็นเส้นตรง จะปลูกในพื้นที่ต่ำ อากาศชุ่มชื้น ประเทศไทยนิยมปลูกในจังหวัดภาคใต้ กลิ่นค่อนข้างออกไปทางฉุน รสชาติจะเข้มข้นและขมกว่า ส่วนมากจะถูกนำมาทำเป็นกาแฟสำเร็จรูป เพราะปริมาณคาเฟอีนมีมากตั้งแต่ 2 % ขึ้นไป

สำหรับใครที่ชอบการดื่มกาแฟสดตามร้านน่าจะได้ทานทั้งอราบิก้าและโรบัสต้า เพราะโดยมากแล้วจะนำสายพันธุ์กาแฟทั้งสองมาผสมในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน หรือตามสูตรผสมของแต่ละร้านเพื่อให้ได้รสชาติที่ลงตัวและน่าประทับใจมากที่สุด บาริสต้าต้องรู้วิธีการผลิตเมล็ดกาแฟ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการบ่ม, การคั่ว, การบด กาแฟหลาย ๆ ประเภทจะมีคุณภาพดีขึ้นเมื่อผ่านการบ่ม รสเปรี้ยวของมันจะลดลง ความกลมกลืนของรสชาติโดยรวมจะดีขึ้น การคั่วเมื่อเมล็ดกาแฟถูกคั่วจะเปลี่ยนสีและความหนาแน่น ซึ่งการคั่วจะมีระดับตั้งแต่กาแฟคั่วอ่อน กาแฟคั่วกลาง กาแฟคั่วเข้ม การใช้อุปกรณ์ในการชงกาแฟต้องให้สัมพันธ์กับระดับการคั่วของเมล็ดกาแฟ 

การบดความละเอียดของกากที่ได้จากการบดมีผลอย่างมากต่อรสชาติ ยิ่งบดกาแฟละเอียดเท่าไร ก็จะยิ่งได้รสชาติที่เข้มข้นและครบบริบูรณ์มากขึ้นเท่านั้น ส่วนการชงก็มีหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการชงแบบต้มเดือด การชงด้วยน้ำเดือดอัดความดันจะได้ “เอสเพรสโซ” ที่มีรสชาติกาแฟเข้มข้นและหนักแน่น หากจะเป็น “คาปูชิโน” ก็นำเอสเพรสโซ ผสมกับนมสตีมและนมตีเป็นโฟมโรยผงซินนามอล หรือผงโกโก้ จะเปลี่ยนเป็น ”ลาเต้” ก็นำเอสเพรสโซผสมนมร้อน และหยอดโฟมนมทับข้างบน เมื่อนำเอสเพรสโซและโกโก้เป็นส่วนประกอบจะได้ “มอคค่า” นำเอสเพรสโซเจือจางด้วยน้ำร้อนก็จะได้ “อเมริกาโน” ซึ่งเหมาะสำหรับท่านที่ชื่นชอบกาแฟดำแต่ไม่แก่และหนักถึงขั้นเอสเพรสโซ ส่วนกาแฟดำนิยมการชงแบบหยดหรือแบบกรองโดยใช้แรงโน้มถ่วง  สิ่งสำคัญสำหรับบาริสต้าต้องดื่มกาแฟเป็นหากไม่ชอบดื่มกาแฟ น่าจะลำบากเพราะต้องทดลองอะไรใหม่ ๆ อยู่ตลอด ถ้าไม่ดื่มกาแฟจะไม่สามารถพัฒนาสูตรกาแฟต่อไปได้ ต้องมีไหวพริบ และความจำที่ดี ลูกค้าคนไหนชอบดื่มอะไร ใส่ใจทุกรายละเอียด มีความอดทนพอสมควร ต้องรักความสะอาดทั้งร่างกายมือ เล็บ ผม เสื้อผ้า รวมไปถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ในการทำกาแฟ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสามารถทำอาชีพนี้ได้  แต่ไม่มี อะไรยากเกินไปกว่าความพยายาม เพราะเราชอบและหลงใหลในกาแฟ ซักวันหนึ่งจะเป็น “บาริสต้า” ให้คนในครอบครัวและกัลยาณมิตรได้มีความสุขกับการดื่มกาแฟตามรสนิยมความชอบของแต่ละบุคคล และมีร้านกาแฟบรรยากาศสบาย ๆ แบ่งโซนให้เลือกใช้บริการ แน่นอนว่าโซนหนึ่งที่ถือเป็นจุดเด่นของร้านคือโซนห้องสมุดขนาดย่อม  ที่เต็มไปด้วยหนังสือต่าง ๆ มากมาย ให้ลูกค้าเลือกอ่านเพิ่มพูนความรู้ได้ตามความชอบ เจ้าของร้านตั้งใจให้ลูกค้า      มีความสุขดื่มด่ำไปกับเครื่องดื่ม บรรยากาศในร้าน อิ่มอร่อยกับขนมต่าง ๆ ที่ทางร้านมีบริการ และอิ่มไปด้วยความรู้ตามที่ใจปรารถนาออกไปจากร้านเลยทีเดียว

เขียนโดย "กาแฟ"
ภาพและวีดีโอ